ส่วนแบ่งค่าปรับจราจร มีการพูดถึงกันมาขึ้นๆ ตามกลุ่มรถต่างๆ จะมีการนำภาพถ่ายรถพร้อมด้วยภาพเอกสารให้ไปชี้แจ้งข้อเท็จจริงและนำรถไปตรวจสอบภาพ มาแชร์กันเรื่อยๆ พร้อมคำถามว่าเจอแบบนี้ทำยังไงดี เพราะไม่เคยเจอมาก่อน พร้อมฝากคำด่าเล็กๆ น้อยๆ ไปให้คนถ่ายภาพที่ส่งไปแจ้งกับทางขนส่ง
คนได้เอกสารต้องทำยังไงต่อ

สำหรับคนที่ได้เอกสารให้ไปชี้แจ้งแบบนี้ ก็ไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากแก้ไขรถให้ถูกต้องตามกฏระเบียบของทางขนส่ง จากนั้นก็ไปแสดงตัวพร้อมเอารถไปให้ตรวจสอบ ชำระค่าปรับ ก็เท่านั้นล่ะครับ
ทำยังไงถึงได้ ส่วนแบ่งค่าปรับจราจร
ส่วนคนที่แจ้ง เมื่อผู้กระทำผิดได้ชำระค่าปรับแล้ว ก็จะได้รับส่วนแบ่ง 50% จากค่าปรับโอนเข้าบัญชีธนาคารแค่นี้เองครับ โดยอัตราค่าปรับนั้นอยู่ที่ 500 – 5,000 บาท สำหรับวิธีการแจ้งนั้น ทางกรมการขนส่งก็ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลเอาไว้ดังนี้
1.ถ่ายรูปหรือคลิปไว้เป็นหลักฐาน บันทึกว่าทำผิดอะไร วันเวลา สถานที่เกิดเหตุ รายละเอียดของรถ ทะเบียนรถ และอื่นๆ เพื่อเป็นหลักฐาน
2.จากนั้นส่งข้อมูลทั้งหมด หากต้องการรับส่งแบ่งค่าปรับต้องแจ้งชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัญชีธนาคาร โดยส่งไปที่ Line : @1584DLT หรือ Facebook : 1584 หรือเว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/ หรือ ทางอีเมล์ [email protected] ก็ได้ครับ ดูแล้วทาง Line น่าจะสะดวกที่สุด
3.เมื่อแจ้งไปแล้ว จะได้รับ SMS เพื่อยืนยันการรับเรื่องร้องเรียน
4.กรมการขนส่งทางบกก็จะดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวน โดยแจ้งผู้กระทำความผิดให้เข้ามารายงานตัว
5.เมื่อมีการชำระค่าปรับเรียบร้อยแล้ว จะมีการส่ง SMS ไปแจ้งให้ทราบ และจะโอนเงินส่วนแบ่งค่าปรับจราจรไปให้ภายใน 15 วัน
ใครที่แต่งรถแบบผิดกฏหมาย แนะนำว่าให้แก้ไขกันเถอะครับ ส่วนใครอยากหารายได้พิเศษก็ลองดูครับ ได้เงินจริงๆ ซึ่งทางแอดมินเคยนำเสนอเรื่องของคนที่ได้รับส่วนแบ่งกันไปแล้วครับ คลิ้กดูได้ที่นี่