เรื่องน่าสนใจ

กสทช. สั่งบล็อก SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ ลามกอนาจาร แล้ว

ปัญหาเรื่อง SMS หลอกลวง มีกันมานานมาก ไม่มีใครยอมแก้ไขปัญหาสักที และช่วงนี้ก็กระหน่ำส่งกันมากเหลือเกิน พร้อมข้อความหลอกลวงให้ไปกู้เงิน บอกว่าเงินเดือนออกแล้วบ้าง หรือชวนไปเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งเชื่อว่าทุกท่าน ต้องเคยได้รับการอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่ 1 แต่บางคนได้รับกับแทบทุกวัน ขณะที่กำลังพิมพ์ข้อความอยู่นี่ ก็มาแล้วอีก 1 SMS ครับ บอกว่า เงินเดือน 1,000 บาท โอนเข้าบัญชีแล้ว https://bit.ly/3rTkpJR

บล็อก sms

เฮ้​อ​! อย่าไปคลิ้กนะครับ แค่เงินเดือนก็ผิดแล้ว 1,000 บาท ทำอาชีพอะไรเนี่ย ที่ถูกต้องต้องเป็น ไม่มีเงินเดือนครับ ทำงานได้เงินเป็นวันๆ ไป

และล่าสุดข่าวดีครับ ทาง กสทช. ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ทุกราย AIS , TRUE , DTAC , NT และ 3BB เข้าร่วมประชุมออนไลน์ แล้วก็ได้สั่งให้ทุกรายทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที และให้มีการแชร์ข้อมูลระหว่างกันด้วย เพื่อเป็น Blacklist ในการบล็อก SMS ต่างๆ เหล่านี้ โดยมีเนื้อหาข่าวที่ทาง กสทช. ได้เผยแพร่เอาไว้ดังนี้ครับ

ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการ หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ (22 ก.ย. 2564) สำนักงาน กสทช. ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ทุกราย ได้แก่ AIS TRUE DTAC NT และ 3BB ร่วมประชุมหารือผ่านระบบออนไลน์เรื่อง การแก้ไขปัญหา SMS หลอกลวง โดยกำชับให้เร่งตรวจสอบและกำกับดูแลกันเองอย่างเคร่งครัดในลักษณะ Self Regulation โดยในวันพรุ่งนี้ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการ หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที และให้มีมาตรการเพิ่มเติมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ โดยจะมีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน

สำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม ที่ให้บริการขายต่อ SMS กับ ผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) หากสำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งจากโอเปอเรเตอร์ว่าบริษัทของท่านเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร สำนักงาน กสทช. จะดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต กับบริษัทของท่านโดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทของท่านควบคู่ไปด้วย

นายไตรรัตน์ กล่าวว่า หลังจากนี้สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ส่ง SMS เนื้อหา ตัวอย่างข้อความ SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจาร เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS ข้อความที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จาก SMS ลักษณะดังกล่าวจนอาจถูกแฮก หรือขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์ไปได้

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล
รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.)

“สำนักงาน กสทช. ได้ย้ำให้ค่ายมือถือทุกค่ายเร่งตรวจสอบและจัดการไม่ให้มีข้อความ SMS ส่งไปยังประชาชนที่เป็นลักษณะหลอกลวงให้สูญเสียทรัพย์ หรือเว็บพนันออนไลน์ และสินเชื่อออนไลน์ ซึ่งคาดว่าแนวทางการดำเนินการที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำนั้นจะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับประชาชนได้” นายไตรรัตน์ กล่าว

แหล่งข่าว : nbtc.go.th


สมัครบัตรเครดิต รายได้รวม 15,000 บาท วงเงินสูง กดที่นี่

แสดงความคิดเห็น

Back to top button

ตรวจสอบพบการปิดกั้นโฆษณา

ขอความเห็นใจเปิดการแสดงโฆษณาแสดงด้วยนะค่ะ เพื่อเป็นการสนับสนุนเว็บไซต์ของเรา ขอบคุณค่ะ