เรื่องน่าสนใจ

พักชำระหนี้รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ อัพเดต 2021

พักชำระหนี้รถยนต์ จากไฟแนนซ์ๆ ต่างๆ ออกมาเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งแต่ละที่ก็มีเงื่อนไขในการพิจารณาแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ระยะเวลาที่ให้พักชำระหนี้ รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยที่จะเรียกเก็บด้วย ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนประสบปัญหาการผ่อนค่างวดกันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไม่สามารถประกอบอาชีพตามปกติได้ บางคนก็ถูกเลิกจ้าง บางคนก็ต้องปิดกิจการ การขอพักชำระหนี้ จึงเป็นทางออกที่น่าจะดีที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ เรียกว่าหยุดจ่ายค่างวดได้สักเดือน สองเดือนก็ยังดี ดีกว่าปล่อยให้ถูกยึดรถไปเลย

Contents - สารบัญเนื้อหา แสดง

ถ้าไม่จ่ายค่างวดเลยจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

คำถามนี้อาจจะเกิดขึ้นในใจหลายคนว่า ถ้าไม่จ่ายจะโดนอะไรบ้าง เขาจะมายึดรถกลับไปอย่างเดียวหรือเปล่า อันนี้ต้องขอบอกว่า หากเราไม่จ่ายค่างวดรถแบบหลายงวดติดต่อกันเกิน 3 เดือนขึ้นไป จะมีระยะทวงถามจากทางไฟแนนซ์อีกประมาณ 30 วัน เมื่อครบกำหนดแล้ว จะมีการยึดรถทันที และถือว่าเราได้ทำผิดสัญญาที่ทำไว้กับทางไฟแนนซ์ หลังจากนี้ก็จะมีการบันทึกข้อมูลประวัติการผิดสัญญาชำระหนี้ของเราไว้ในเครดิตบูโร ซึ่งส่งผลต่อการทำสินเชื่อใดๆ ในอนาคตได้ครับ และยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เกิดขึ้นอีกด้วย และอาจจะมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มในกรณีที่ขายรถของเราแล้ว เงินไม่พอชำระหนี้ที่ค้างอยู่

ดูแล้วเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยน่าทำสักเท่าไหร่นะครับ เพราะมีแต่เสียกับเสีย ส่วนใหญ่จะมีคำแนะนำอย่างเช่น รีบขายรถต่อให้คนอื่น กรณีที่ลดเพิ่งผ่อนมาได้ไม่กี่เดือน อาจจะต้องยกให้เขาฟรีๆ เพื่อไปผ่อนต่อแทนเรา มีการเปลี่ยนสัญญาใหม่ ซึ่งเมื่อมีคนมารับต่อแล้ว เราก็จะหมดภาระตรงนี้ทันทีครับ เป็นวิธีการที่ดีที่สุด แต่เราอาจจะไม่ได้เงินจากตรงนี้เลย เพราะว่าคนซื้อเมื่อเขาดูเงื่อนไขต่างๆ แล้ว บางทีการไปออกรถใหม่ อาจจะดีกว่าการมาเปลี่ยนสัญญาผ่อนต่อกับเรา

หรือใครที่ผ่อนมาสักครึ่งทาง หรือใกล้หมดแล้ว อาจจะใช้วิธีการทำรีไฟแนนซ์ใหม่ เพื่อให้ยอดเงินผ่อนต่อเดือนลดลง อันนี้ต้องบอกก่อนว่า เมื่อยอดเงินผ่อนต่อเดือนลดลงแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ระยะเวลาการผ่อนจะยาวขึ้น และเมื่อคำนวณดอกเบี้ยทั้งหมด จะพบว่า ดอกเบี้ยท่ีจ่ายจะมากกว่าเดิม แต่ก็ช่วยบรรเทาภาระในช่วงนี้ไปได้นะครับ จะเลือกแบบไหนต้องไปติดสินใจกันเอง แต่ที่แน่ๆ ถ้าไม่ได้สุดจริงๆ ไม่แนะนำให้ปล่อยยึดครับ เพราะไม่มีข้อดีอะไรเลย

ตอนนี้มาดูมาตรฐานพักชำระหนี้ของธนาคารกับไฟแนนซ์ต่างๆ กันครับ ว่าแต่ละเจ้าเขาออกมาช่วยเหลือลูกหนี้ยังไงกันบ้าง

รวมพักชำระหนี้รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ จากธนาคาร และไฟแนนซ์ต่างๆ

1. พักชำระหนี้กรุงศรีออโต้ (Krungsri Auto)

พักชำระหนี้รถยนต์ กรุงศรีออโต้

สำหรับกรุงศรีออโต้ มีการออกมาตรการพักชำระหนี้ออกมา โดยพักชำระค่างวดขั้นต่ำที่ 2 เดือน สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อ และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ โดยลูกค้าสามารถแจ้งความประสงค์ได้ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 – 15 สิงหาคม 2564 โดยสามารถติดต่อได้ผ่าน 4 ช่องทาง ตามภาพด้านบนคือ

 1. กรุงศรี ออโต้ คอลเซ็นเตอร์ โทร 027407400 กด 3 หรือ 5
 2. ลงทะเบียนผ่าน www.krungsriauto.com
 3. สแกน QR CODE ตามภาพด้านบน
 4. ลงทะเบียนผ่านแอพ Go by Krungsri Auto

รายละเอียดเพิ่มเติมของกรุงศรีออโต้ มีดังนี้ค่ะ

มาตรการช่วยเหลือลูกค้า กรุงศรี ออโต้ เพิ่มเติมในช่วงสถานการณ์การระบาดของ COVID 19 ของลูกค้า กรุงศรี ออโต้ ระยะที่สาม

ประเภทสินเชื่อรถยนต์รถจักรยานยนต์
สินเชื่อเช่าซื้อ1. ลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ
2. การรวมหนี้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ สินเชื่อรายย่อย
3. ปิดบัญชีก่อนกำหนด ลดดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ 50%
1. ลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ
2. การรวมหนี้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ สินเชื่อรายย่อย
3. ปิดบัญชีก่อนกำหนด ลดดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ 50%
ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบรุนแรง
พักชำระค่างวด
4. พักชำระค่างวด
สินเชื่อจำนำทะเบียน1. ลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ
2. การรวมหนี้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ สินเชื่อรายย่อย
1. ลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ
2. การรวมหนี้ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ สินเชื่อรายย่อย
ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบรุนแรงพักชำระค่างวด3. พักชำระค่างวด

การพิจารณาให้ความช่วยเหลืออื่น ๆ เพิ่มเติมจะสอดคล้องกับสถานะและผลกระทบของลูกค้า โดยจะพิจารณาเป็นรายกรณีตามข้อตกลงระหว่างลูกค้ากับธนาคารการพักชำระค่างวดจะมีดอกเบี้ยระหว่างพักชำระหนี้

คุณสมบัติเบื้องต้นของลูกค้า

1. เป็นลูกค้าที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อกับ กรุงศรี ออโต้ ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2564
2. ไม่เป็นสินเชื่อที่ค้างชำระเกิน 90 วัน ณ วันที่เข้าร่วมมาตรการ
3. ไม่เป็นสินเชื่อที่อยู่ในขบวนการทางกฏหมาย ณ วันที่เข้าร่วมมาตรการ

เอกสารประกอบการพิจารณา

1. สำเนาบัตรประชาชนผู้เช่าซื้อ (พร้อมลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง)
2. เอกสารยืนยันผลกระทบจาก โควิด-19 ที่มีผลต่อรายได้ของผู้เช่าซื้อ
3. สำเนาบัตรประชาชนผู้ค้ำประกัน (พร้อมลงนามรับรองสำเนาถูกต้อง)
4. เอกสารยืนยันผลกระทบจาก โควิด-19 ที่มีผลต่อรายได้ของผู้ค้ำประกัน

**หมายเหตุ: ข้อ 3. และ ข้อ 4. กรณีมีผู้ค้ำประกัน

รายละเอียดและเงื่อนไข

มาตรการสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบในช่วงสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19เท่านั้นลูกค้าต้องแจ้งความประสงค์ขอเข้าร่วมมาตรการและยืนยันผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า ก่อนวันครบกำหนดชำระค่างวดปัจจุบัน หรือ ก่อนมาตรการเดิมสิ้นสุดไม่น้อยกว่า 15 วัน เพื่อให้มาตรการช่วยเหลือครั้งใหม่มีผลในรอบบัญชีปัจจุบัน กรณีแจ้งความประสงค์หลังวันครบกำหนดชำระค่างวดปัจจุบัน หรือ หลังมาตรการเดิมสิ้นสุด มาตรการความช่วยเหลือครั้งใหม่จะมีผลในรอบบัญชีถัดไปลูกค้าและผู้ค้ำประกัน (ถ้ามี) ต้องลงนามในเอกสารสัญญาตามเงื่อนไขของกรุงศรี ออโต้ลูกค้าที่เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือจะ ไม่สามารถขอสินเชื่อใหม่กับกรุงศรี ออโต้ ได้ตามระยะเวลาที่กรุงศรี ออโต้ กำหนดกรณีลูกค้าได้รับอนุมัติเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือแล้วจะไม่สามารถยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงได้กรณีไม่เข้าเงื่อนไขข้างต้น กรุงศรี ออโต้ ขอสงวนสิทธิ์เป็นผู้พิจารณามาตรการ ให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันของลูกค้า

โปรดดำเนินการแจ้งความประสงค์ขอความช่วยเหลือ ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ผ่าน e-form ด้านล่างพร้อมส่งเอกสารประกอบการพิจารณาเมื่อได้รับข้อความทาง SMS

สอบถามรายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่
กรุงศรี ออโต้ คอลเซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400 กด 3 หรือ 5

2. พักชำระหนี้เงินติดล้อ (TIDLOR)

สำหรับของทาง เงินตินล้อ ก็มีมาตรการพักชำระนี้ 2 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค. 64 เป็นไปต้นครับ โดยจะพิจารณาตามเงื่อนไขที่กำหนด สามารถแจ้งผ่านทางคอลเซ็นเตอร์ที่ โทร. 088-088-0880 ได้ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. 64 – 15 ส.ค. 64 นี้ หรือจะกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์ในหน้าเว็บไซต์ได้ครับที่ https://www.tidlor.com/th/debt-moratorium-covid19.html

หมายเหตุ:

 1. กรณีที่ท่านมีบัตรติดล้อ ถ้าสมัครเข้าโครงการนี้ บัตรติดล้อของท่านจะถูกระงับการใช้ชั่วคราว จนกว่าระยะเวลาพักชำระหนี้จะสิ้นสุด
 2. หากเป็นไปตามเงื่อนไขของโครงการ ทางเราจะแจ้งผลการพิจารณา ตามเบอร์ติดต่อที่ท่านให้ไว้ ภายใน 2 สัปดาห์

3. พักชำระหนี้ธนาคารธิสโก้ ทิสโก้ (TISCO)

ทางธนาคารทิสโก้มีมาตรการพักชำระหนี้ดังนี้ครับ

สินเชื่อเงินกู้ ประเภทจำนำทะเบียนรถ

 • ปรับลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระให้สอดคล้องกับความสามารถของลูกค้า เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาสภาพคล่องได้ในระยะยาว หรือ
 • หากลูกค้าได้รับผลกระทบจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ สามารถรับความช่วยเหลือโดย
  • คืนรถ หากราคาขายรถต่ำกว่าภาระหนี้ ธนาคารจะพิจารณาปรับลดภาระหนี้ส่วนที่เหลือตามความเหมาะสม หรือ
  • พักชำระค่างวด โดยธนาคารจะพิจารณาจากศักยภาพของลูกค้า (ในระหว่างพักชำระยังคงมีดอกเบี้ยเกิดขึ้น โดยคิดดอกเบี้ยตามอัตราดอกเบี้ยเดิมในสัญญา)

สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์

 • ปรับลดค่างวด ขยายระยะเวลาผ่อนชำระให้สอดคล้องกับความสามารถของลูกค้าเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาสภาพคล่องได้ในระยะยาว หรือ
 • หากลูกค้าได้รับผลกระทบจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ สามารถได้รับความช่วยเหลือโดย
  • คืนรถ หากราคาขายรถต่ำกว่าภาระหนี้ ธนาคารจะพิจารณาปรับลดภาระหนี้ส่วนที่เหลือตามความเหมาะสม หรือ หรือ
  • พักชำระค่างวด ในระหว่างพักชำระจะคำนวณดอกเบี้ยจากฐานของค่างวดที่ถูกเลื่อนออกไปทั้งหมด โดยใช้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตามสัญญา ซึ่งการพักชำระค่างวดจะทำให้ค่างวดทั้งหมดถูกเลื่อนออกไปทุก ๆ งวด โดยจำนวนงวดที่เลื่อนเท่ากับระยะเวลาที่พักชำระหนี้ 

   ตัวอย่าง ค่างวด ๆ ละ 20,000 บาท เหลือค่างวดอีกจำนวน 30 งวด อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตามสัญญา 5% ต่อปี หากพักชำระหนี้ 2 เดือน ค่างวดที่เหลือทั้ง 30 งวดจะถูกเลื่อนออกไปทุก ๆ งวด งวดละ 2 เดือนจะทำให้เกิดดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวน = 20,000 x 30 x 5% x 2 / 12 = 5,000 บาท

เงื่อนไขการเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือฯ

 • เป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยลูกค้าต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงทุกประการพร้อมแสดงหลักฐาน/ข้อมูลว่าได้รับผลกระทบ และหลักฐาน/ข้อมูลพิสูจน์ศักยภาพแก่ธนาคาร
 • ต้องมีสถานะบัญชีไม่ค้างชำระ/ค้างชำระเงินต้นหรือดอกเบี้ยไม่เกินกว่า 90 วัน ณ วันที่ 1 มีนาคม 2563 (กรณีมีสินเชื่อกับธนาคารก่อนวันที่ 1 มีนาคม 2563)

ระยะเวลาลงทะเบียน ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564

การพิจารณาให้ความช่วยเหลือลูกค้าแต่ละรายเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนด โดยธนาคารจะพิจารณาจากผลกระทบที่ลูกค้าได้รับ รวมทั้งข้อมูล เอกสารประกอบที่ลูกค้านำส่ง และธนาคารจะเสนอแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้และความเสี่ยงของลูกค้าต่อไป

หากลูกค้าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวควรเร่งดำเนินการลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ พร้อมให้หลักฐานข้อมูลที่ครบถ้วน รวมถึงเอกสารประกอบที่จำเป็นแก่ธนาคาร เพื่อปรับปรุงโครงสร้างหนี้โดยเร็ว

สำหรับลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อเงินกู้ ประเภทจำนำทะเบียนรถ

ลูกค้าสามารถกรอกข้อมูล และส่งเอกสารเพื่อลงทะเบียนขอเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3

กรณีที่ลูกค้าได้ทำประกันชีวิตกลุ่ม แบบคุ้มครองสินเชื่อ (ALP) ลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในหนังสือรับรองการประกันชีวิต อย่างไรก็ตาม กรณีที่ลูกค้ามีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือได้รับการผ่อนผันการชำระหนี้จากธนาคาร หากลูกค้าเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง มูลค่าของจำนวนเงินเอาประกันดังกล่าวอาจไม่ครอบคลุมภาระหนี้ที่มีกับธนาคาร ทำให้ผู้มีหน้าที่ชำระหนี้ตามกฎหมายอาจต้องชำระหนี้ส่วนที่เหลือคืนให้แก่ธนาคาร หมายเหตุ : ผู้มีหน้าที่ชำระหนี้ตามกฎหมายได้แก่ ผู้กู้ ผู้ค้ำประกัน ผู้จัดการมรดก และ/หรือทายาท แล้วแต่กรณี

ลงทะเบียนคลิ้กที่นี่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02 080 6000 หรือ 02 633 6000 

4. พักชำระหนี้ icbc ลิสซิ่งไอซีบีซี

ทาง icbc ลิสซิ่ง ได้มีมาตรการช่วยเหลือในการพักชำระหนี้ 3 เดือน ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 สำหรับนายจ้างและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบต้องปิดกิจการจากมาตรการของรัฐ ส่วนการปรับลดภาระค่างวดต่อเดือน และขยายระยะเวลาชำระค่างวดนั้นสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบของการที่กิจการยังเปิดทำการได้ หรือได้รับผลกระทบและสามารถผ่อนชำระลดลง

สามารถแจ้งความประสงค์ด้วยการกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ตั้งแต่ 19 ก.ค. – 15 ส.ค. 64 นี้

 • มาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ จากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 (ปี 64) คลิกที่นี่
 • ลงทะเบียนออนไลน์ ขอเข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ จากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 (ปี 64) คลิกที่นี่
 • ดาวน์โหลดแบบคำขอเข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ จากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 (ปี 64)  คลิกที่นี่

 ส่งแบบคำขอเข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือฯ พร้อมแนบหลักฐานในการพิจารณา ได้ที่ 

5. พักชำระหนี้ นิสสัน ลิสซิ่ง Nissan Leasing

มาตรการของทางนิสสันลิงซิ่ง เท่าที่หาข้อมูลดู ในรอบนี้ไม่ได้มีการประกาศข้อมูลในเว็บไซต์ไว้แบบยาวๆ นะครับ แต่มีหน้าแบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลให้กับลูกค้าที่ https://www.nissanleasing.co.th/th/covid-19/form-covid19 และมีรายละเอียดลงไว้ว่า

ลูกค้านิสสันลิสซิ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัส COVID-19 ที่ต้องการติดต่อ
ขอรับการพักชำระหนี้ (มีค่าดำเนินการงวดละ 1,300 บาท) หรือ ขอปรับโครงสร้างหนี้ ให้ค่างวดลดลง

กรุณาติดต่อ Call Center 02-207-4000
หรือกรอกรายละเอียดลงในแบบฟอร์ม เพื่อให้เจ้าหน้าหน้าที่ติดต่อกลับ

ยังไงกรอกแบบฟอร์ม แล้วลองติดต่อเจ้าหน้าที่ดูกันนะครับ

6. พักชำระหนี้ cimb ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย

ลูกค้าสินเชื่อของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย และบริษัทในเครือ ที่ได้รับผลกระทบในช่วง COVID-19 ที่ต้องการขอเข้าร่วมหรือต่ออายุสำหรับมาตรการช่วยเหลือ สามารถดูรายละเอียด หรือลงทะเบียนได้ตามช่องทางต่อไปนี้

ลูกค้าสินเชื่อรายย่อยของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย https://www.cimbthai.com/…/customer-support-measures…

ลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ของ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ www.cimbthaiauto.com/covid19

ลูกค้าสินเชื่อรถจักรยานยนต์ของ บริษัท เวิล์ดลีส https://www.worldlease.co.th/ReliefProgramPhase3.html

สำหรับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 รายละเอียดตามลิ้งค์ด้านล่าง https://www.facebook.com/107872022588209/posts/5697655950276427/?d=n

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

มาตรการช่วยเหลือผู้เช่าซื้อ ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19

ทางเลือกที่ 1 : การลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้

 • การลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้ หมายถึง การแบ่งเบาภาระของผู้เช่าซื้อ โดยการปรับเงื่อนไขการชำระค่างวด ด้วยการลดค่างวด และขยายระยะเวลาการชำระออกไป โดยพิจารณาตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของบริษัท หรือเรียกอีกชื่อว่า การปรับปรุงโครงสร้างหนี้
 • ระยะเวลาสิ้นสุดสัญญาจะขยายออกไป ตามจำนวนงวดที่ขอขยายบวกกับระยะเวลาผ่อนชำระคงเหลือเดิม
 • ภาระการผ่อนชำระต่อเดือนลดลง
 • ผู้เช่าซื้อเข้าร่วมโครงการลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้จะต้องชำระเงินค่างวดใหม่ 1 งวด พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มค้างชำระ (ถ้ามี)
 • เบี้ยปรับและดอกเบี้ยเช่าซื้อค้างชำระก่อนเข้าร่วมโครงการลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้ สามารถชำระได้ในงวดสุดท้าย
 • คลิกเพื่อดู รายละเอียดเพิ่มเติมการลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้

สมัครเข้าร่วมโครงการ ลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้

เงื่อนไขการสมัครลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้

 • ต้องเป็นผู้เช่าซื้อที่ยังได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
 • ผู้ค้ำประกัน จะต้องลงทะเบียนเพื่อให้ความยินยอมการเข้าร่วมโครงการ และนำส่งเอกสารการให้คำยินยอม
 • ทั้งนี้ขอให้ผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน ส่งเอกสารหรือหลักฐานใดๆ เพื่อแสดงว่าท่านได้รับผลกระทบ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนลงนามรับรอง โดยสามารถส่งได้ 5 ช่องทางดังนี้
  1. อัพโหลดเอกสารผ่านเว็บไซด์นี้
  2. ส่งอีเมล (Email) มาที่ tdr_support@cimbthaiauto.com
  3. ส่งโทรสาร (Fax) หมายเลข 02 000 3290
  4. ส่งไปรษณีย์ ที่อยู่ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด (ทีมติดตามหนี้)
   34 อาคารซีพีทาวเวอร์ 3 ชั้น 12 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
  5. ส่งด้วยตนเองที่สาขา คลิกเพื่อค้นหาสาขา
 • บริษัทอาจจำเป็นต้องขอเอกสารเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการตรวจสอบสถานภาพของผู้เช่าซื้อ สำหรับประกอบการพิจารณา การขอลดค่างวด-ขยายเวลาชำระหนี้

ทางเลือกที่ 2 : การพักชำระหนี้

 • การพักชำระหนี้ หมายถึง การพักชำระค่างวดเช่าซื้อเป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากไม่ได้ทำงาน หรือปิดกิจการ
 • เมื่อสื้นสุดระยะเวลาการพักชำระ ผู้เช่าซื้อต้องชำระค่างวดเช่าซื้อตามปกติตามสัญญา
 • ระยะเวลาสิ้นสุดสัญญา จะขยายออกไปตามระยะเวลาการพักชำระ

ดอกเบี้ยพักหนี้= จำนวนค่างวดพักสะสม
   x อัตราดอกเบี้ยแท้จริง (EIR)
   x จำนวนเดือนที่พักชำระ

ดอกเบี้ยพักหนี้สะสม
ในเดือนปัจจุบัน= ดอกเบี้ยพักหนี้สะสมเดือนที่แล้ว
   + ดอกเบี้ยพักหนี้เดือนปัจจุบัน

 • กรณี จะชำระค่างวดที่พัก ต้องแจ้งบริษัทก่อนการชำระ หากไม่แจ้ง และมีเงินเกินกว่าค่างวดปกติที่ต้องชำระในแต่ละเดือน บริษัทจะนำไปตัดชำระค่าอื่นๆ(ถ้ามี) และเหลือเป็นค่างวดในงวดต่อไป
 • คลิกเพื่อดู รายละเอียดเพิ่มเติมการพักชำระหนี้

สมัครเข้าร่วมโครงการ พักชำระหนี้

เงื่อนไขการสมัครพักชำระหนี้

 • ต้องเป็นผู้เช่าซื้อที่ยังได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
 • ทั้งนี้ขอให้ส่งเอกสารหรือหลักฐานใดๆ เพื่อแสดงว่าท่านได้รับผลกระทบ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนลงนามรับรอง โดยสามารถส่งได้ 5 ช่องทางดังนี้
  1. อัพโหลดเอกสารผ่านเว็บไซด์นี้ คลิกเพื่ออัพโหลด
  2. ส่งอีเมล (Email) มาที่ tdr_support@cimbthaiauto.com
  3. ส่งโทรสาร (Fax) หมายเลข 02 000 3290
  4. ส่งไปรษณีย์ ที่อยู่ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด (ทีมติดตามหนี้)
   34 อาคารซีพีทาวเวอร์ 3 ชั้น 12 ถนนพญาไท แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
  5. ส่งด้วยตนเองที่สาขา คลิกเพื่อค้นหาสาขา
 • สามารถลงทะเบียนแจ้งความจำนงค์ขอพักชำระหนี้ได้ และในกรณีที่มีการขอพักชำระหนี้ในโครงการเดิมที่ผ่านมา ก็สามารถลงทะเบียนแจ้งความจำนงค์ขอพักชำระหนี้ใหม่ เป็นการล่วงหน้าได้ โดยเมื่อครบกำหนดการพักชำระในโครงการเดิม จะได้ดำเนินการพิจารณาการพักชำระหนี้ที่แจ้งความจำนงค์ใหม่ ต่อเนื่องต่อไป
 • บริษัทอาจจำเป็นต้องขอเอกสารเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการตรวจสอบสถานภาพของผู้เช่าซื้อ สำหรับประกอบการพิจารณา การพักชำระหนี้

หมายเหตุ

 • สำหรับผู้เช่าซื้อที่เคยได้รับการพักชำระค่างวด หรือปรับโครงสร้างหนี้มาแล้ว แต่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อยู่และไม่สามารถจะชำระตามปกติภายหลังการพักชำระ ท่านสามารถคืนรถยนต์ที่เช่าซื้อแก่บริษัทได้ ทั้งนี้หากมีหนี้ส่วนขาด และท่านติดต่อบริษัทภายใน 30 วันนับจากวันที่ได้รับแจ้ง บริษัทจะพิจารณาส่วนลดแก่ท่านเป็นกรณีพิเศษ สอบถามเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ โทร 02 491 5555 จันทร์-ศุกร์ 08:30-17:00 น.

ผู้เช่าซื้อสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์ www.cimbthaiauto.com เท่านั้น

7. พักชำระหนี้ธนชาต

ตอนนี้ทางธนาคารธนชาตได้รวมกับทางทีเอ็มบีเรียบร้อยแล้วนะครับ ชื่อใหม่ก็จะเป็น ทีเอ็มบีธนชาติ หรือเรียกว่า ธนาคารทีทีบี ก็ได้ครับ โดยได้ออกมาตรการพักชำระหนี้มาเช่นกันครับ มีรายละเอียดดังนี้

สินเชื่อรถยนต์ใหม่ รถยนต์ใช้แล้ว รถแลกเงิน เล่มแลกเงิน

มาตรการพิเศษ สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบรุนแรง หรือต้องปิดกิจการ หรือไม่สามารถให้บริการ จากมาตรการของรัฐ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมตามประกาศของ ศคบ. และนอกพี้นที่ควบคุม (แสดงหลักฐานหรือเอกสารที่ยืนยันว่าได้รับผลกระทบจริง)

 • พักชำระค่างวด ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 2 งวด
 • ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 19 กรกฏาคม – 15 สิงหาคม 2564 (เงื่อนไขตามที่ธนาคารกำหนด)

สินเชื่อรถยนต์ใหม่ รถยนต์ใช้แล้ว รถแลกเงิน

มาตรการสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ธนาคารจะพิจารณาตามความเหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละราย

 • พักชำระค่างวด
 • ลดค่างวด
 • ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ หรือมาตรการอื่นๆ ที่เหมาะสม

สินเชื่อเล่มแลกเงิน (สินเชื่อรถแลกเงินแบบลดต้นลดดอก)

 • พักชำระค่างวด
 • อัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 22% และลดค่างวดผ่อนชำระสูงสุด 30% ระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน

ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์คลิ้กที่ค่ะ

8. พักชำระหนี้กสิกร สินเชื่อรถ KLeasing

โครงการมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของสินเชื่อรถ KLeasing มาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3

สินเชื่อรถ ประเภทเช่าซื้อ

 1. ลดการชำระค่างวด (เงินต้นและดอกเบี้ย) 50% ของค่างวดเดิมเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยขยายระยะเวลาการสิ้นสุดของสัญญาและจำนวนงวดผ่อนชำระหนี้อีก 3 เดือน   
 2. กรณีลูกค้าเช่าซื้อที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างรุนแรง จนไม่สามารถชำระหนี้ได้ ให้พักการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 3 เดือน (3 งวด) โดยขยายระยะเวลาการสิ้นสุดของสัญญาเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ไม่ขยายงวดผ่อนชำระ

สินเชื่อรถช่วยได้ ประเภทจำนำทะเบียนรถยนต์

 1. ลดการชำระค่างวด 30% ของค่างวดเดิมตลอดอายุสัญญาที่เหลือนับจากวันที่เข้ามาตรการ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 22% ต่อปี ทั้งนี้ หากปัจจุบัน กำหนดอัตราดอกเบี้ยไม่ถึง 22% ต่อปี ให้พิจารณาคงอัตราดอกเบี้ยไม่สูงกว่าอัตราเดิม
 2. กรณีลูกค้าจำนำเล่มทะเบียนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างรุนแรง จนไม่สามารถชำระหนี้ได้ ให้พักการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 3 เดือน (3 งวด) โดยขยายระยะเวลาการสิ้นสุดของสัญญาเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ไม่ขยายงวดผ่อนชำระ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 22% ต่อปี​

ลูกค้าที่สามารถเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3: เฉพาะลูกค้ารายย่อยซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา และนิติบุคคลรายย่อย ในกรณีลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อที่เคยลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือเดิม เช่น ลดค่างวด 50% หรือพักชำระเงินต้น และดอกเบี้ย 3 เดือน ซึ่งมาตรการเดิมสิ้นสุดแล้วหรืออยู่ในระหว่างระยะเวลาของมาตรการช่วยเหลือเดิม ลูกค้าสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 นี้ได้ โดยให้ถือว่ามาตรการช่วยเหลือเดิมมีผลบังคับต่อไปจนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลา
โดยมีเงื่อนไขในการเข้ามาตรการ ดังนี้

 • การลงทะเบียนขอเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 จะมีผลภายในเดือน(งวด)นั้นๆ เมื่อลูกค้าแจ้งลงทะเบียนขอเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือฯ โดยลูกค้ารวมถึงผู้ค้ำประกัน(ถ้ามี) จะต้องลงนามในเอกสารครบถ้วนตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด ก่อนวันครบกำหนดชำระค่างวดหรือก่อนมาตรการเดิมสิ้นสุดลงล่วงหน้า 14 วัน ทั้งนี้ มีระยะเวลาเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 นี้ ตั้งแต่วันที่17 พฤษภาคม 2564 – วันที่ 31 ธันวาคม 2564 (ขยายเวลามาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3)
 • ณ วันที่ 1 มีนาคม 2563 ลูกค้าต้องไม่มีประวัติค้างชำระ (NPL) เกินกว่า 90 วัน (3 งวดติดต่อกัน)
 • ลูกค้าต้องมีสถานะการผ่อนชำระค่างวดปกติหรือมีสถานะไม่ค้างชำระเงินต้นหรือดอกเบี้ยเกินกว่า 90 วัน ณ วันที่เข้าร่วมมาตรการ
 • ลูกค้าสามารถเลือกลงทะเบียนเพื่อขอรับมาตรการใหม่ได้เพียงทางเลือกเดียว และเมื่อลูกค้าเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 นี้แล้ว ไม่สามารถแจ้งเพื่อเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกได้
 • ​ลูกค้าบุคคลธรรมดา และลูกค้านิติบุคคลรายย่อยใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุมัติสินเชื่อ (New Booking) ที่ต้องการเข้ามาตรการช่วยเหลือ ระยะที่ 3​ ลูกค้าจะต้องชำระค่างวดมาแล้วอย่างน้อย 1 งวด (เดือน) ไม่รวมลูกค้าสินเชื่อกลุ่มลูกค้าบรรษัท (Fleet)

การลงทะเบียนขอเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 จะมีผลภายในเดือน(งวด)นั้นๆ ​เมื่อลูกค้าแจ้งลงทะเบียนขอเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือฯ โดยลูกค้ารวมถึงผู้ค้ำประกัน(ถ้ามี) จะต้องลงนามในเอกสารครบถ้วนตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด ก่อนวันครบกำหนดชำระค่างวดหรือก่อนมาตรการเดิมสิ้นสุดลงล่วงหน้า 14 วัน ทั้งนี้ มีระยะเวลาเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 นี้ ตั้งแต่วันที่17 พฤษภาคม 2564 – วันที่ 31 ธันวาคม 2564

บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด (บริษัท) พร้อมที่จะเดินเคียงข้างคุณเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน ด้วย “โครงการมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่อง”​​​​

ลูกค้าสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือระยะที่ 3 ผ่านทางช่องทางดังต่อไปนี้

ช่องทาง Call CenterK-Contact Center 02-8888888 ต่อ 860KLeasing Call Center 02-6969999 ต่อ 60 (วันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น.)

ช่องทางสำนักงานใหญ่และสาขาสำนักงานใหญ่ บจก. ลีสซิ่งกสิกรไทย กรุงเทพฯ ศูนย์ธุรกิจของลีสซิ่งกสิกรไทย ทุกสาขาทั่วประเทศบริษัทผู้รับจ้างที่ บจก. ลีสซิ่งกสิกรไทย ได้มอบหมายให้ติดต่อลูกค้าช่องทางผ่าน website ของธนาคารแห่งประเทศไทย https://www.1213.or.th/App/DMed/V1​​

หมายเหตุ: 

 1. ช่องทางของธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่รวมสินเชื่อประเภทรถจักรยานยนต์ และสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน
 2. ระยะเวลาลงทะเบียนผ่านช่องทางของธนาคารแห่งประเทศไทยเริ่ม 1 มิถุนายน 2564 สิ้นสุด วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 (ระยะเวลา 2 เดือน)

สิ่งที่ลูกค้าต้องเตรียมในการติดต่อกับบริษัท: หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขที่สัญญาหรือเลขทะเบียนรถ หมายเลขโทรศัพท์ของลูกค้า

9. พักชำระหนี้ไทยพาณิชย์ SCB

SCB ออกมาตรการพักชำระหนี้ โดยให้พักชำระหนี้ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย 2 เดือน ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบลองกดดู พบว่าอาจจะไม่ใช่สำหรับหนี้ทุกแบบนะครับ อันนี้ต้องลองกดดู โดยคนที่ต้องการพักชำระหนี้ ก็สามารถแจ้งความประสงค์ได้ตั้งแต่ 19 ก.ค. – 15 ส.ค. 64 โดยมีช่องทางให้เลือก 3 ช่องทางดังนี้

 1. ผ่านแอพ SCB EASY เฉพาะลูกค้าบุคคล เปิดแอพแล้วเลื่อนหน้าจอดู จะมีป้ายให้กดครับ
 2. ผ่านระบบอัตโนมัติ SCB Call Center โทร. 02-777-7777
 3. ติดต่อผู้จัดการธุรกิจสัมพันธ์ที่ดูแลท่านอยู่

โดยมีรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้

 1. ลูกค้าที่เข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ จะต้องค้างชำระไม่เกิน 90 วัน ณ วันลงทะเบียนแจ้งความประสงค์
 2. สินเชื่อรายย่อย และ SME หมายรวมถึง บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อผู้ประกอบการรายย่อย และสินเชื่อธุรกิจ SME
 3. เงินต้นและดอกเบี้ย ที่คิดในช่วงพักการชำระหนี้ยังคงคำนวณในอัตราปกติ
 4. การพิจารณาอนุมัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนด ธนาคารจะพิจารณาให้ความช่วงเหลือตามความเหมาะสม และหลักเกณฑ์ของทางธนาคาร

10. พักชำระหนี้ TMB

ตอนนี้ทางธนาคารธนชาตได้รวมกับทางทีเอ็มบีเรียบร้อยแล้วนะครับ ชื่อใหม่ก็จะเป็น ทีเอ็มบีธนชาติ หรือเรียกว่า ธนาคารทีทีบี ก็ได้ครับ โดยได้ออกมาตรการพักชำระหนี้มาเช่นกันครับ มีรายละเอียดดังนี้

สินเชื่อรถยนต์ใหม่ รถยนต์ใช้แล้ว รถแลกเงิน เล่มแลกเงิน

มาตรการพิเศษ สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบรุนแรง หรือต้องปิดกิจการ หรือไม่สามารถให้บริการ จากมาตรการของรัฐ ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมตามประกาศของ ศคบ. และนอกพี้นที่ควบคุม (แสดงหลักฐานหรือเอกสารที่ยืนยันว่าได้รับผลกระทบจริง)

 • พักชำระค่างวด ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 2 งวด
 • ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 19 กรกฏาคม – 15 สิงหาคม 2564 (เงื่อนไขตามที่ธนาคารกำหนด)

สินเชื่อรถยนต์ใหม่ รถยนต์ใช้แล้ว รถแลกเงิน

มาตรการสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ธนาคารจะพิจารณาตามความเหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละราย

 • พักชำระค่างวด
 • ลดค่างวด
 • ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ หรือมาตรการอื่นๆ ที่เหมาะสม

สินเชื่อเล่มแลกเงิน (สินเชื่อรถแลกเงินแบบลดต้นลดดอก)

 • พักชำระค่างวด
 • อัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 22% และลดค่างวดผ่อนชำระสูงสุด 30% ระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน

ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์คลิ้กที่ค่ะ

11. พักชำระหนี้โตโยต้าลิสซิ่ง

มาตรการช่วยเหลือลูกค้าโตโยต้า ลีสซิ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัส COVID-19 (ระลอกใหม่)

> ทางเลือกที่ 1 พักชำระหนี้ 3 งวด* 

เลื่อนการชำระค่างวด สูงสุดไม่เกิน 3 งวด โดยมีค่าดำเนินการ (ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้ ณ วันเริ่มต้นพักชำระหนี้ ตลอดจนถึงวันปิดสัญญา)

> ทางเลือกที่ 2 ปรับโครงสร้างหนี้*

ลดค่างวด โดยขยายเวลาชำระหนี้ (ค่างวดที่ลดลงขึ้นอยู่กับจำนวนงวดที่ได้มีการขยายออกไปจากเดิม ซึ่งคำนวณจากอัตราดอกเบี้ยเดิม)​

เกณฑ์การสมัคร

1. สำหรับลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อมาตรฐาน ที่ผ่อนมาแล้ว 1 งวดขึ้นไปและค้างชำระไม่เกิน 60 วัน (2 งวด) ณ วันที่ลงทะเบียน​ (ไม่รวมกลุ่มลูกค้าประเภทโปรแกรมสินเชื่อเช่าซื้อสมปอง  สินเชื่อเช่าซื้อรายใหญ่  สินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกฮีโน่  สินเชื่อรถเช่าระยะยาวสำหรับลูกค้าองค์กร, นิติบุคคล (FL, OL, FSL) และบริการเช่ารถระยะยาว KINTO)

2. การปรับโครงสร้างหนี้จะขยายงวดการชำระตลอดสัญญาเช่าซื้อได้สูงสุดรวมไม่เกิน 120 เดือน* 

สามารถลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชัน TLT Simply

คลิก https://tltsimply.page.link/tltsimply

ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม  ถึง  31 ธันวาคม 2564​

ขั้นตอนการลงทะเบียน

1. คลิกดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือค้นหาคำว่า “TLT Simply” ใน Play Store หรือ App Store และกดติดตั้ง (ดูวิธีการดาวน์โหลด  ได้ที่ https://www.tlt.co.th/service/tlt_simply#register )

2. ลงทะเบียน โดยการกรอกหมายเลขประจำตัวลูกค้า 11 หรือ 12 หลัก, หมายเลขบัตรประชาชน หรือเลขที่สัญญาเช่าซื้อ

3. เลือกเมนู “โครงการช่วยเหลือลูกค้า” จากเมนูด้านซ้ายบน

4. ระบบจะทำการแสดงสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ของท่านที่ผ่านเกณฑ์ (กรณีสัญญาเช่าซื้อของท่านไม่ผ่านเกณฑ์ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่  02-660-5555)

5. กด “รายละเอียด” ในสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ที่ผ่านเกณฑ์ ระบบจะแสดงเมนูให้ท่านเลือกระหว่าง ปรับโครงสร้างหนี้ หรือพักชำระหนี้

* บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาอนุมัติตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด

12. พักชำระหนี้ ตรีเพชรลิสซิ่ง ISUZU Leasing อีซูซุลิสซิ่ง

จากการหาข้อมูล มาตรการพักชำระหนี้ของทาง ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง มีประกาศเอาไว้ตามนี้เลยครับ

อีซูซุลิสซิ่ง ขอเรียนแจ้งมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ลูกค้าสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่ออ่านขั้นตอนการสมัคร หรือ คลิก https://bit.ly/3xgj4O9 หรือกดฟังวิธีการสมัครทางระบบบันทึกเสียงอัตโนมัติ ที่เบอร์ 02-792-2011การส่งเอกสาร จะต้องส่งผ่านทางโมบายแอปพลิเคชัน อีซูซุลิสซิ่งคอนเนคเท่านั้น สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่ออ่านข้อมูลการดาวน์โหลดโมบายแอปพลิเคชัน หรือ คลิก https://bit.ly/3fk9uUr

13. honda leasing ฮอนด้าลิสซิ่ง

ทาง honda leasing มีประกาศมาตรการพักชำระหนี้รถ ออกมาโดยมี 2 ทางเลือกดังนี้

ทางเลือกที่ 1 : ลดค่างวดโดยขยายเวลาชำระหนี้ (ปรับปรุงโครงสร้างหนี้)
ทางเลือกที่ 2 : พักชำระค่างวด สูงสุด 3 เดือน

สำหรับลูกค้าที่ผ่อนมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน และค้างชำระไม่เกิน 60 วัน ณ วันลงทะเบียน รวมถึง ยังไม่เคยทำการปรับปรุงโครงสร้งหนี้กับบริษัทมาก่อน

ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 สามารถแจ้งความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือ โดยลงทะเบียนยื่นคำขอผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ มาตรการนี้เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 แต่ไม่รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ได้ทำการปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับบริษัทฯไปแล้ว โดยบริษัทฯจะพิจารณาจากผลกระทบที่ลูกค้าได้รับตามเอกสารที่ลูกค้านำส่งให้กับบริษัทฯ เงื่อนไขการพิจารณาเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด เพื่อประโยชน์ของท่าน กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้อง ครบถ้วน

สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่ (คลิ้กเลย)

14. กรุงไทย ออโต้ ลิส

สำหรับมาตรการพักชำระหนี้ของ กรุงไทย ออโต้ลิส ต้องสอบถามกันเองนะครับ เพราะไม่ได้มีข้อมูลเผยแพร่เอาไว้ในหน้าเว็บไซต์ โดยสามารถติดต่อกับทาง ฝ่ายเจรจาหนี้สินโทร 02-9029555 หรือผ่าน Line id : @ktaauto หรือจะสแกน QR CODE จากภาพด้านบนก็ได้ครับ

15. อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลิส

ดูหัวข้อแรก กรุงศรีออโต้ได้เลยครับ

16. สมหวังเงินสั่งได้

ดูหัวข้อที่ 3 ของธนาคารทิสโก้ ได้เลยครับ

นอกจากนี้เขายังมีโครงการ คืนรถจบหนี้ ด้วยนะ ลองอ่านรายละเอียดดูตามข้อมูลด้านล่างนี้

มาตรการคืนรถจบหนี้

ด้วยผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้ลูกค้ารายย่อย ไม่สามารถดำเนินธุรกิจหรือประกอบอาชีพได้ตามปกติ และกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ เพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ในการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ธนาคารจึงได้ออก “มาตรการคืนรถจบหนี้” โดยหากรถยนต์ที่ธนาคารได้รับคืนประมูลขายได้ราคาต่ำกว่าภาระหนี้คงค้าง ธนาคารจะยกหนี้ส่วนที่เหลือและปิดบัญชีให้แก่ลูกค้า โดยไม่มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการขายหรือเรียกเก็บส่วนต่างใดๆ อีก รวมถึงรายงานข้อมูลเครดิตด้วยสถานะปิดบัญชี ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้าที่เข้าร่วมมาตรการนี้ได้ลดภาระหนี้สิน และไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ซึ่งเกิดจากขายรถได้ต่ำกว่าภาระหนี้คงค้าง เมื่อผ่านพ้นภาวะวิกฤตยังมีโอกาสยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่างๆ ได้

เงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้ขอรับมาตรการฯ

 1. เป็นลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อหรือสินเชื่อทะเบียนรถยนต์ (จำนำทะเบียนรถยนต์)
 2. เป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยมีรายได้ลดลงและไม่สามารถชำระค่างวดตามสัญญาเดิมได้ในระยะยาว (โดยลูกค้าต้องแสดงหลักฐาน / ข้อมูลว่าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ)
 3. รถยนต์ยังอยู่ในสภาพเรียบร้อย และสามารถใช้งานได้ตามปกติ
 4. มีประวัติผ่อนชำระค่างวดตามสัญญา มาแล้วไม่น้อยกว่า 12 งวด
 5. ณ วันที่ 1 มีนาคม 2563 ต้องมีสถานะบัญชีไม่ค้างชำระ หรือค้างชำระเงินต้นหรือดอกเบี้ยไม่เกินกว่า 90 วัน นับแต่วันครบกำหนดชำระ

    การพิจารณาให้ความช่วยเหลือลูกค้าแต่ละรายเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนด โดยธนาคารจะพิจารณาจากผลกระทบที่ลูกค้าได้รับ รวมทั้งข้อมูล เอกสารประกอบที่ลูกค้านำส่ง


ขั้นตอนการดำเนินการ

 1. ลูกค้าเตรียมหลักฐาน / ข้อมูลเพื่อแสดงว่าลูกค้าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19
 2. ลูกค้าดำเนินการลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ ขอรับมาตรการช่วยเหลือโครงการ “คืนรถจบหนี้” โดยกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารให้ครบถ้วน
 3. เจ้าหน้าที่ธนาคารจะติดต่อกลับ เพื่อสอบถามรายละเอียด และให้คำแนะนำในการนำส่งเอกสารประกอบการขอพิจารณาอนุมัติ
 4. ลูกค้าจัดส่งหลักฐาน / ข้อมูลว่าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ ภาพถ่ายสภาพรถยนต์ และเอกสารอื่นๆ ตามที่เจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งมายังธนาคาร
 5. ธนาคารแจ้งผลการพิจารณาเข้าร่วมมาตรการ และนัดหมาย วัน เวลา และสถานที่ที่นำทรัพย์สินมาคืน (กรณีได้รับการอนุมัติ) โดยวันนัดส่งมอบรถยนต์คืนต้องไม่เกินระยะเวลา 14 วัน นับแต่วันที่ลูกค้าได้รับทราบผลการอนุมัติ กรณีรถยนต์ที่ส่งมอบไม่อยู่ในสภาพเรียบร้อยใช้งานได้ตามปกติ หรือมีการถอดอุปกรณ์ส่วนควบออกจากทรัพย์สิน ธนาคารขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกผลการอนุมัติดังกล่าว
 6. ลูกค้า ซึ่งได้แก่ ผู้เช่าซื้อ ผู้กู้ หรือ กรรมการผู้มีอำนาจลงนาม (กรณีนิติบุคคล) ตามสัญญาเช่าซื้อหรือสัญญาเงินกู้เท่านั้น นำรถยนต์มาส่งมอบคืนตามวันและเวลาที่ได้นัดหมายไว้
 7. หลังจากประมูลขายรถยนต์เสร็จสิ้นธนาคารจะมีหนังสือแจ้งปิดบัญชีให้ลูกค้าทราบ หากมูลค่ารถยนต์ที่ขายได้สูงกว่าภาระหนี้คงค้างที่ลูกค้ามีกับธนาคาร ธนาคารจะมีหนังสือแจ้งให้กับลูกค้ารับทราบเพื่อนำเงินส่วนที่เกินภาระหนี้คืนให้แก่ลูกค้า

กำหนดระยะเวลาลงทะเบียน  ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2564

ลงทะเบียนได้ที่นี่

สรุปกันสักหน่อย

ทางทีมงานก็พยายามหาข้อมูลต่างๆ มารวบรวมเอาไว้ทั้งหมดแล้วนะครับ มีคำแนะนำว่ารีบจัดการลงทะเบียน หรือติดต่อโดยด่วนเลย เพราะว่าจะต้องมีระยะเวลาให้พิจารณากันด้วยนะครับ บางที่ก็เร็ว 3 – 5 วัน บางที่ก็ 7 วันขึ้นไปครับ แล้วก็อยากจะบอกไว้ว่าอย่าปล่อยให้รถโดยยึดนะครับ ถ้าไม่ไหวก็พยายามขายต่อ หรือปล่อยให้คนมาผ่อนต่อไปก่อนนะครับ ไม่งั้นหากทำผิดสัญญาจะมีประวัติหนี้เสียเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามพวกเงื่อนไขต่างๆ ก็แนะนำให้คุยกับเจ้าหน้าที่ให้เข้าใจ เรียบร้อยด้วยนะครับ บางแห่งพักแต่หนี้ไม่ได้พักดอกเบี้ยนะครับ ซึ่งอาจจะมีให้จ่ายดอกเบี้ยก่อน หรือจะไปเก็บเอาในงวดสุดท้าย แบบนี้ก็มีครับ

ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน มา ณ ที่นี่ด้วย สู้กันต่อไปครับ หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้นครับ

แสดงความคิดเห็น

Back to top button