เรื่องน่าสนใจ

ถุงใส่รถกันน้ำท่วม สรุปว่าควรใช้มั้ย?

ถุงใส่รถกันน้ำท่วม เริ่มมีคนตามหากันอีกแล้ว หลังจากมีเพจต่างๆ เริ่มแชร์วิธีการป้องกันน้ำท่วมรถกัน ซึ่งมีข้อสงสัยกันว่า ควรใช้มั้ย? มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง มาดูกันครับ

ข้อดี – ข้อเสีย ถุงใส่รถกันน้ำท่วม

ถุงใส่รถ

พูดถึงข้อดีกันก่อน อย่างแรกเลยก็ต้องบอกว่ามันสามารถกันน้ำได้จริงๆ ตามสเปคที่เขาระบุไว้เลยครับ ห่อได้ทั้งคันเลย วิธีการห่อก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่อาจจะต้องมีคนช่วยจับกันสักหน่อยนะครับ ราคาก็ไม่ได้สูงมาก เทียบกับการป้องกันแล้วถือว่าผ่าน

ส่วนข้อเสียนั้น มีหลายท่านออกมาบอกเล่าถึงประสบการณ์ให้ฟังว่า เอาถุงใส่รถแล้วกลับพบ 2 ปัญหาใหญ่ๆ เลยครับคือ

  1. ภายในรถขึ้นรา ซึ่งเป็นกันเยอะมาก เหตุเพราะการเอาถุงใส่รถนั้นทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทด้านใน และในรถนั้นจะมีความชื้นสะสมทำให้เกิดเป็นเชื้อราได้ บางคันไม่ใช่แค่เชื้อรา ยังมีเห็ดด้วย ซึ่งการทำความสะอาดและกำจัดเชื้อรานั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และถ้ากำจัดไม่หมดมีตกค้างอยู่ในส่วนต่างๆ ของรถ ก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้รถในระยะยาวได้ครับ
  2. สีรถเกิดพุพอง อันนี้สาเหตุมาจากรถที่ใส่ถุงแล้วจอดตากแดด เป็นระยะเวลานานๆ เกิดความร้อนสะสมขึ้นภายในถุง ทำให้สีรถเกิดการพองตัวขึ้น อันนี้มักจะเกิดกับรถที่มีอายุค่อนข้างมาก หรือมีการทำสีใหม่แต่อาจจะไม่มีคุณภาพที่ดีครับ

สุดท้ายที่เจอปัญหาแต่ไม่ใหญ่มากนัก ก็จะเป็นปัญหาในเรื่องของรถไหลไปกับกระแสน้ำ เพราะการเอารถใส่ถุงและปิดปากถุงจะทำให้มีอากาศอยู่ในภายใน และทำให้รถสามารถลอยตัวอยู่ในน้ำได้ ซึ่งถ้าใครไม่ได้ผูกเชือกเอาไว้ก็อาจจะลอยไปกับกระแสน้ำได้ครับ

เรื่องนี้ก็มีความเห็นจากอีกฝั่งหนึ่งมองว่า รถขึ้นรา ก็ทำความสะอาดได้ แต่ถ้าปล่อยรถจมน้ำอาจจะซ่อมไม่ได้เลย หรือถ้าซ่อมได้ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าปล่อยให้ขึ้นรา เรื่องนี้ต้องบอกว่าตัดสินใจกันดีดีครับ ว่าจะยังไง เพราะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ที่แน่ๆ ใครทำประกันชั้น 1 เอาไว้ รถจมน้ำเคลมได้ไม่มีปัญหานะครับ ส่วนขึ้นรา อันนี้ลองสอบถามจากบริษัทประกันภัยก่อนให้ดีว่า เคลมได้หรือไม่ เพราะไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ

แล้วแบบไหนดีที่สุด

ถุงใส่รถ

แบบที่ดีที่สุด ก็คงจะเป็นการนำรถไปจอดในที่สูง ที่ไม่มีน้ำท่วมครับ ฝากบ้านเพื่อน บ้านญาติ หรือไปเช่าที่จอดแทนไปก่อนครับ หรือใครพอมีเครื่องมือยกรถ อุปกรณ์ต่างๆ ก็ยกรถให้สูงขึ้นเลย เช่น ใช้พวกอิฐ แท่งปูน อะไรพวกนี้ แล้วค่อยๆ ยกรถขึ้นไปวางเป็นชั้นๆ ให้สูงพ้นระดับน้ำ อีกอย่างสำหรับคนที่มีรถประกันชั้น 1 ที่ครอบคลุมรถโดนน้ำท่วม โทรไปหาบริษัทประกันเลย บอกว่าน้ำจะท่วมรถ จะช่วยเหลือได้ยังไงบ้าง ไม่งั้นจะต้องมาเคลม คราวนี้คนที่จ่ายเงินหนักๆ ก็บริษัทประกันภัยนี่แหละครับ

ก็ฝากกันไว้ครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะครับ หลังจากน้ำท่วมทุกครั้งก็จะมีโปรจากศูนย์บริการต่างๆ ออกมาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงนะครับ ไว้มีข้อมูลจะมาอัพเดตให้ทราบกันอีกครั้ง

สำหรับใครที่คิดว่าไม่ได้ห่อรถนาน หรือเอาไว้กันน้ำเล็กน้อย หรือใช้กรณีเคลื่อนย้าย จะสั่งถุงใส่รถ ก็คลิ้กที่นี่ หรือที่รูปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ถุงใส่รถ


สมัครบัตรเครดิต รายได้รวม 15,000 บาท วงเงินสูง กดที่นี่

แสดงความคิดเห็น

Back to top button

ตรวจสอบพบการปิดกั้นโฆษณา

ขอความเห็นใจเปิดการแสดงโฆษณาแสดงด้วยนะค่ะ เพื่อเป็นการสนับสนุนเว็บไซต์ของเรา ขอบคุณค่ะ