ท่อแคท คืออะไร ทำไมถึงถอดขายกัน

ท่อแคท คืออะไร ทำไมถึงถอดขายกัน

19/05/2021

อ่าน : 2701 ครั้ง

กระแสการถอดท่อแคทไปขายมีกันมานานแล้วครับ มีคนประกาศรับซื้อมากมาย ล่าสุดมีร้านเปิดโปรโมชั่น เอาแคทมาแลกท่อแต่งไปเลย ไม่เสียเงินสักบาท ยิ่งทำให้มีการพูดถึงเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ในกลุ่ม และเพจต่างๆ ทั้งในมุมที่ไม่ควรขายเลย เพราะราคามันแพงกว่าท่อที่แลก หรือไม่ก็คนซื้อคนขายพอใจกับสิ่งที่แลกเปลี่ยนก็โอเค แล้วนิ จะมาดราม่าทำไม ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามจากหลายๆ คนว่า เอ้! ท่อแคท คืออะไร ถอดขายทำไม แล้วเอาไปทำอะไร ถ้าจะขายราคาเท่าไหร่ วันนี้เรามาคลายข้อสงสัยต่างๆ เหล่านี้กัน ใครรู้แล้วก็ผ่านไปได้เลย ใครไม่รู้ตามมาอ่านกันต่อครับ

ท่อแคท คือ ?

ที่เราเรียกกันว่า ท่อแคท หรือท่อแคต จริงๆ แล้ว มันมีชื่อเต็มๆ ว่า แคทตาไลติค คอนเวิร์ตเตอร์ (Catalytic Converter) ส่วนใหญ่เรียกกันสั้นๆว่า แคท หรือบางคนนิยมเรียกว่า ท่อแคท นั่นแหละครับ อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่กับท่อไอเสียของรถ โดยมีหน้าที่เปลี่ยนไอเสียที่มีมลพิษ ให้มีความสะอาดมากขึ้น โดยใช้กระบวนการทางเคมี เพื่อกรองคาร์บอนมอนน็อกไซค์ และไฮโดรคาร์บอน ก่อนปล่อยเป็นไอเสียออกมา โดยกระบวนการกรองนี้ ก็จะใช้ความร้อนจากไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ ให้เกิดการทำปฏิกิริยาในแคท ที่มีแกนกลางเป็นเซรามิครูปทรงรังผึ้งที่สามารถทนความร้อนได้สูง และมีการเคลือบด้วยสารเคมีต่างๆ เช่น อลูมิเนียมออกไซค์ , ซิลิกอนไดออกไซค์ , ไททาเนียมไดออกไซค์ และ โรเดียม พวกนี้เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสารราคาแพงอย่าง พาลาเดียม (Palladium) ที่ตอนนี้ราคาแพงกว่าทองคำเสียอีก ซึ่งใช้สำหรับกระบวนการออกซิเดชั่นเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาภายในท่อแคท ซึ่งจะทำให้ไอเสียนั้นสะอาดมากขึ้น ช่วยลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 นั่นแหละครับ

ท่อแคท ราคา เท่าไหร่

สำหรับราคาของท่อแคทนั้น ขึ้นอยู่กับรุ่น และยี่ห้อของรถที่ใข้ครับ จะไม่เท่ากัน ใครอยากทราบราคาจริงๆ ก่อนเอาไปขาย ก็สามารถเช็คได้จากแผนกอะไหล่ของศูนย์บริการรถที่ใช้อยู่ได้เลยครับ ราคาหลายๆ รุ่นก็หลักหมื่น อย่างตัว D-MAX 1.9 ปี 2020 ราคาประมาณ 25,000 บาท บางรุ่นบางยี่ห้อก็แพงมาก บางรุ่นก็ไม่แพงเท่าไหร่ แต่ถ้าไปเปรียบเทียบกับราคารับซื้อแล้ว บางรุ่นเขารับซื้อกันในหลักพันเป็นส่วนใหญ่ เช่น ท่อแคต 1.9 ราคา 4,000 – 6,000 บาทก็มี 2,000 – 3,000 บาท ก็มี แล้วแต่พ่อค้าจะกำหนดราคารับซื้อ สำหรับรถที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ และถ้าเป็นรถเก่าบางทีรับซื้อกันในราคาหลักร้อยก็มีเช่นกันครับ เคยเห็น 800 บาท ก็มี ซึ่งราคารับซื้อแคทขึ้นอยู่กับพ่อค้าที่รับซื้อครับ ไม่มีราคาแน่นอนตายตัวกำหนด หรือราคากลางใดๆ ครับ ใครจะขายแนะนำให้คิดให้ดีก่อน ลองตรวจสอบราคาของใหม่ให้เรียบร้อย เผื่อในอนาคตอาจจะต้องกลับมาใส่ จะเนื่องจากตรวจสภาพไม่ผ่าน หรือรำคาญควันไอเสียที่จะเหม็นมากกว่าปกติ หรือต้องการใส่เผื่อนำรถไปขาย ให้ได้ราคาดีขึ้นก็ตาม

ท่อแคท เอาไปทำอะไร เห็นรับซื้อกันจัง

ท่อแคทสามารถนำไปขายได้ทั้งท่อเก่า และท่อใหม่ หลายคนสงสัยว่าท่อ แคทมีอะไร เอาไปทำอะไร ก็อธิบายง่ายๆ กันแบบนี้ครับ เนื่องจากภายในแคทนั้น มีโลหะที่มีราคาอยู่ทั้ง แพลตตินัม พาเลเดียม และโรเดียม ซึ่งโลหะทั้งหมดนี้ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แม้ว่าแคทนั้นจะหมดอายุการใช้งานไปแล้วก็ตาม ที่สำคัญโลหะพวกนี้ยังมีราคาแพงอีกด้วย โดยเฉพาะ พาเลเดียม ที่ตอนนี้มีราคาสูงกว่าทองคำอีก โดยราคารับซื้อนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณโลหะที่มีอยู่ในแคทว่ามากน้อยเพียงใด เพราะแคทในรถแต่ละคันก็มีทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ราคาขาย และราคารับซื้อ ก็จะแตกต่างกันไปครับ แต่โดยรวมๆ แล้ว ราคาจะถูกกำหนดจากพ่อค้าที่รับซื้อนั่นแหละครับ ถ้าคิดจะขายจริงๆ แนะนำให้เอารุ่นของแคท สอบถามหลายๆ ที่ดูก่อน ส่วนใหญ่เขาจะถามรหัสที่ติดอยู่บนแคท ก็บอกไป หรือถ่ายรูปส่งไปได้เลยครับ

ท่อแคท ที่ไหนรับซื้อบ้าง

จริงๆ ค้นหาใน Google ก็เจอเพียบเลยครับ เอาเป็นว่า หามาให้พอประมาณก็แล้วกันครับ

1. รับซื้อท่อแคท ให้ราคาสูงรับซื้อท่อแคท

รับซื้อท่อแคททุกชนิด รถกระบะ รถเก๋ง รถบรรทุก รถจักรยานต์
หน้าเพจ : https://www.facebook.com/watchara199/
เบอร์โทร : 0892317489

2.โอ๊ดท่อแคทตาไลติก

รับซื้อท่อแคท ขายท่อหน้าเพา ขายท่อออกท้ายปลายไดร์ แคทเดิมเเรกท่อซิ่งฟรี ขายท่อแทนเเคท
หน้าเพจ : https://www.facebook.com/OATTORCAT/
เบอร์โทร​ : 0900120295

3.รับซื้อท่อแคท ทุกรุ่น ทุกประเภท Ccatalytic Thailand

รับซื้อท่อแคททุกรุ่น ให้ราคาสูง ทั้งใบ และแบบเป็นผง เทิร์นแลกท่อซิ่ง
หน้าเพจ : https://www.facebook.com/akkarawan/
เบอร์โทร : 062 541 7275

4. รับซื้อท่อแคท และ จำหน่าย ท่อแคททุกรุ่น RIT Catalytic

รับซื้อและจำหน่ายท่อแคท ทุกรุ่น รับผ่าควักไส้แคท ขับรถมาทำรับเงินกลับบ้านได้เลย รับซื้อและจำหน่ายท่อแคท ทุกรุ่น รับผ่าควักไส้แคท ขับรถมาทำรับเงินกลับบ้านได้เลยรับซื้อท่อแคททั้งเป็นลูก และ เป็นไส้แคทครับ มีหน้าร้าน รับถอดผ่างาน ประกอบกลับ เสียงเงียบเหมือนเดิม รับเงินสดกลับบ้านทันที (ราคาแล้วแต่รุ่นรถ)ใช้เวลาไม่เกิน1ชั่วโมง เรามีช่างที่มีประสบการณ์งานมากกว่า 10 ปี มีรุ่นใหน สอบถามได้ครับ มีหน้าร้านมั่นใจได้เชื่อถือได้ 100% ไม่มีโกงล้านเปอร์เซ็นต์ ลูกค้าต่างจังหวัดส่งพัสดุมาครับ ของถึงร้านโอนเงินทันที ลูกค้าที่จะซื้อแคทใส่ทำเดิม ทางร้านก้อมีท่อแคทให้เลือกซื้อทุกรุ่น มีหน้าร้านท่านสามารถมาเลือกสินค้าได้เลย กรุงเทพ-ปริมณฑล มีเซลล์วิ่งมอเตอร์ไซค์ถึงที่
หน้าเพจ : https://www.facebook.com/RITCatalytic/
เบอร์โทร : 0858446631

5. รับซื้อท่อแคท ผงแคท รถยนต์ทุกรุ่น ราคาดี Byมังกร

รับซื้อท่อแคท-ผงแคท บริการรับซื้อถึงที่หรือส่ง Ems งานอู่งานเหมาก็รับหมด By.มังกร
หน้าเพจ : https://www.facebook.com/gone134/
เบอร์โทร : 099 763 5460

ก่อนจบ ก็ขอทิ้งท้ายเอาไว้ว่า การจะถอดท่อแคทไปขายนั้น ควรคิดให้ดีก่อนครับ เพราะถอดแล้วไอเสียเหม็นกว่าเดิมแน่นอน อาจจะตรวจสภาพไม่ผ่าน และถ้าต้องการซื้อกลับมาใส่ใหม่นั้น อาจจะต้องเสียเงินค่อนข้างมาก บางทีมากกว่าเงินที่ขายได้เสียอีกครับ และที่สำคัญสุด การไม่มีท่อแคทนั้นสร้างมลพิษที่มากขึ้น โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นปัญหาในบ้านเราอยู่เป็นช่วงๆ ฝากไว้ให้คิดก่อนจะขายก็แล้วกันครับ

แสดงความคิดเห็น

Add a comment

ISUZU D-MAX V-Cross 3.0 Ddi M 4-door A/T
1,257,000 บาท
2024
อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Rev Tronic
ขับเคลื่อน 4 ล้อ
ISUZU D-MAX V-Cross 3.0 Ddi ZP 4-door
1,149,000 บาท
2024
เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ
ขับเคลื่อน 4 ล้อ
ISUZU D-MAX V-Cross 3.0 Ddi Z 4-door
1,034,000 บาท
2024
เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ
ขับเคลื่อน 4 ล้อ
ISUZU D-MAX V-Cross 3.0 Ddi Z 2-door
917,000 บาท
2024
เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ
ขับเคลื่อน 4 ล้อ
ISUZU D-MAX Hi-Lander 3.0 Ddi M A/T 4-door
1,144,000 บาท
2024
อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Rev Tronic
ขับเคลื่อน 2 ล้อ
อีซูซุคลับ เป็นกลุ่มคนใช้รถอีซูซุในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2003 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างสมาชิก
Copyright ISUZUCLUB.COM © 2023. All rights reserved.