ความรู้เรื่องรถ

1 เมษา เหยียบได้ 120 แล้ว!

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง ว่าตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 64 เป็นต้นไป ผู้ใช้รถส่วนบุคคลสามารถขับรถได้ที่ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 120 กม.ต่อชั่วโมงแล้ว ในช่องขวาสุดบนทางหลวงสายเอเชีย (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32) ในเส้นทางสายบางปะอิน – พยุหะคีรี หรือช่วงอยุธยา – อ่างทอง นั่นเอง ระหว่างกิโลเมตรที่ 4+100 – กม 50+00 ทั้ง 2 ช่องทางคือ ขาเข้า และขาออก โดยมีระยะทางในช่วงนี้รวมทั้งสิ้น 45.9 กม. ครับ

ซึ่งประกาศนี้มีอยู่ในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ที่ได้เผยแพร่เอาไว้ ขณะนี้เส้นทางมีความพร้อมในการรองรับความเร็วไม่เกิน 120 กม.ต่อชั่วโมงเรียบร้อยแล้ว สำหรับความเร็วสูงสุดเดิมที่กำหนดไว้อยู่ที่ 90 กม.ต่อชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้จากข่าวที่มีการเผยแพร่ออกมามากมาย หลายท่านอาจจะเข้าใจว่า สามารถขับรถความเร็วสูงสุด 120 กม.ต่อชั่วโมง ได้ทุกเส้นทางนั้น ต้องขอบอกว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เส้นทางอื่นๆ ยังคงต้องใช้ความเร็วตามที่กำหนดเหมือนเดิม ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง และอาจจะมีบางจุดที่มีความเร็วต่ำกว่านั้น แนะนำให้ทุกท่านดูจากป้ายกำหนดความเร็วที่ติดตั้งเอาไว้ นอกจากนี้ในเส้นทางช่วงอยุธยา – อ่างทองนั้น ยังได้มีข้อกำหนดเพิ่มเติมอีกด้วยว่า รถที่จะใช้ทางในเลนขวาสุดนั้น ต้องวิ่งที่ความเร็วไม่ต่ำกว่า 100 กม.ต่อชั่วโมงอีกด้วยครับ

  • รถอื่นๆ ที่มีน้ำหนักรถเกิน 2200 กก. รถโดยสารเกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง
  • รถลากจูงรถอื่น รถสี่ล้อเล็ก รถยนต์สามล้อ ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 65 กม.ต่อชั่วโมง
  • รถโรงเรียนหรือรถรับส่งนักเรียน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม.ต่อชั่วโมง
  • รถโดยสารที่มีที่นั่งโดยสารเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม.ต่อขั่งโมง
  • รถแทรกเตอร์​ รถบดถนน รถใช้งานเกษตรกรรมต่างๆ ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 45 กม.ต่อขั่วโมง

อย่างไรก็ตามแนะนำให้ทุกท่าน ขับรถด้วยความระมัดระวัง และลดความเร็วลงในเขตชุมชน รวมถึงสังเกตป้ายควบคุมความเร็วในทุกๆ เส้นทางที่ท่านใช้งานด้วยครับ

ISUZU รถอีซูซุ

แอดมินหลักของเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารต่างๆ เนื้อหาความรู้เกี่ยวกับรถอีซูซุ และเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น

Back to top button