เรื่องน่าสนใจ

รถใหม่มีหนี้ กับ รถเก่าไม่มีหนี้ คุณจะเลือกแบบไหน

น้องๆ เสียงป้าข้างบ้านตะโกนมา “รถเก่าแล้ว ไม่ออกใหม่บ้างเหรอ นี่ป้าเพิ่งไปเอามาใหม่คันนึง” หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินอะไรแบบนี้กันมา บางคนได้ยินแล้วก็หวั่นไหว บางคนก็ไม่รู้สึกอะไร

ระหว่างซื้อรถใหม่แต่เป็นหนี้ กับใช้รถเก่าแต่ไม่มีหนี้ คุณจะเลือกอะไร?

ซื้อรถใหม่วันนี้เป็นหนี้แน่นอน เป็นหนี้แล้วถ้าตัวเราสามารถชำระหนี้ได้ไหว เรียกว่าผ่อนได้สบายๆ มีรายได้ที่แน่นอน มีงานที่มั่นคง บอกเลยว่าไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย ดีอีกที่ได้รถใหม่มาใช้ โอกาสเสียแทบไม่มี อุปกรณ์ในรถใหม่ ระบบความปลอดภัยใหม่ ขับสบาย คนนั่งก็สบาย ไปไหนมาไหนก็ไม่เหนื่อย แถมยังช่วยให้ชีวิตมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกด้วย

แต่..

ถ้าเราอยู่สภาวะที่ใช้เงินเดือนชนเดือน มีภาระหนี้อื่นๆ อยู่เยอะมากมาย ทั้งค่าเทอมลูก ต้องส่งเงินให้พ่อแม่ ต้องจ่ายค่าผ่อนบ้าน และอื่นๆ แม้จะมีเงินเหลือเพียงพอจะผ่อนรถ แต่การเลือกทางนี้จะเป็นอะไรที่เกิดความกังวลภายในใจลึกๆ เพราะวันหนึ่งเราเกิดตกงาน หรือเกิดปัญหาในการค้าขายขึ้น เราจะไม่มีเงินไปจ่ายค่าผ่อนรถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก เรียกว่ามีรถใหม่ แต่ใจไม่เป็นสุขเลย กังวลลึกๆ ในใจตลอดเวลา

ดังนั้น..

คิดให้ดีกับการมีรถใหม่ ให้มากๆ ว่าแท้จริงแล้ว เราผ่อนไหวมั้ย หรือว่าแค่คิดไปเองว่าไหว
ถ้าไม่แน่ใจ ก็ลองจดรายได้ และค่าใข้จ่ายใส่กระดาษดู จะรู้ทันที รายได้นั้นก็ควรเป็นรายได้จริงๆ นะครับ ไม่ใช่รายได้มะโน ที่คาดว่า คิดว่าน่าจะได้ แต่ไม่แน่นอน

สำหรับคนใช้รถเก่า

เรียกกันว่า ใช้รถเก่าไม่มีหนี้ นอนหลับสบาย

เรื่องนี้จริงมากมายที่สุด ถ้ารถที่เราใช้ ไม่ได้เอาไว้เพื่อหาเงิน เรียกว่าไม่ได้จำเป็น และยังใช้งานได้ดี แม้ว่าอาจจะต้องดูแลและซ่อมแซมบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติของรถที่มีอายุมากขึ้น การใช้รถเก่าอาจจะโดนมองว่าจน อาจจะดูถูกจากคนที่ยังยึดติดกับวัตถุอยู่บ้าง อาจจะโดนคนทักบ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้ว ลึกๆ เราสบายใจ เพราะไม่ต้องมีหนี้ ส่วนเรื่องคนที่มาดูถูก ก็เพียงแค่ไม่กี่วินาที เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ถ้าเราไม่ได้ไปใส่ใจ ก็จะไม่มีผลกระทบต่ออะไรทั้งนั้น เรียกว่าเหมือนสายลมที่พัดผ่านไป

ใครๆ ก็ว่าการไม่เป็นหนี้ คือ ความสุขอย่างหนึ่งของชีวิตแล้ว มีอะไรที่จำเป็น ที่พอใช้ พอดีกับจังหวะชีวิต ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด
รถเก่า ไม่ใช่ คนขับ จะจนเสมอไป แต่เขารู้ว่า สิ่งไหนที่จำเป็น สิ่งไหนคือภาระ คิดให้ได้ แล้วความสุขจะตามมา

วันนี้ยังขับรถเก่า ก็ไม่ได้หมายความว่าในอนาคตจะไม่มีรถใหม่
วันนี้ขับรถใหม่ วันข้างหน้าก็จะเป็นรถเก่าอยู่ดี

คิดให้ดี.. ก่อนซื้อรถใหม่
ถ้าไม่ไหว.. ใช้รถคันเก่า ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

เครดิต : วิทยา


สมัครบัตรเครดิต รายได้รวม 15,000 บาท วงเงินสูง กดที่นี่

แสดงความคิดเห็น

Back to top button

ตรวจสอบพบการปิดกั้นโฆษณา

ขอความเห็นใจเปิดการแสดงโฆษณาแสดงด้วยนะค่ะ เพื่อเป็นการสนับสนุนเว็บไซต์ของเรา ขอบคุณค่ะ